Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 09 : 813
Năm 2022 : 3.615
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy học trực tuyến để ứng phó với dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh và nhà giáo các cấp học chưa thể tiếp tục theo phương thức dạy học trực tiếp. Chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà ngành Giáo dục và Đào tạo đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.

I/. Những thuận lợi của việc dạy và học online hiện nay

1. Linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập

Khi lựa chọn phương thức học online, học sinh có thể thoải mái tham gia các lớp học ở bất cứ nơi đâu với khung thời gian linh hoạt. Ngoài ra, với hình thức học này các bài giảng trực tuyến có thể được ghi lại, lưu trữ và chia sẻ. Qua đó, giúp việc ôn tập kiến thức cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người trên toàn cầu, học online đã trở thành phương pháp giáo dục lý tưởng tại nhiều nơi. Học sinh vẫn có thể dễ dàng học và ôn tập trực tuyến ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển đến trường hay các trung tâm gia sư.

2. Ứng dụng công nghệ hiện đại vào học tập

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ cũng là lúc con người ngày càng được tiếp cận với nhiều công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Theo Appota, nhà phát triển và cung cấp nền tảng sáng tạo giải trí kỹ thuật số, tính đến tháng 5/2021 Việt Nam đang có  khoảng 70% dân số sử dụng smartphone kết nối Internet. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để mọi học sinh có thể dễ dàng tham khảo mọi nguồn tài liệu và ứng dụng công nghệ hiện đại vào học tập thông qua các thiết bị điện tử. 

Ngoài ra, cùng với làn sóng công nghệ kỹ thuật số, giáo viên và học sinh học online cũng có thể dễ dàng trao đổi thông tin thông qua video, âm thanh, hình ảnh... Qua đó, tạo ra một môi trường học tập sinh động, thú vị và được tiếp cận với công nghệ thông tin theo xu hướng tất yếu của xã hội.

3. Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập

So với phương pháp đào tạo truyền thống, học online qua mạng internet giúp học sinh tiết kiệm tới 40% thời gian đi lại và sự phân tán. Đồng thời, phương pháp học này cũng giúp học sinh tiết kiệm tối đa chi phí về in ấn tài liệu, phí đi lại, gửi xe...

Với một số môn học, giáo viên có thể xây dựng nội dung bài giảng trực tuyến để sử dụng đồng thời cho nhiều lớp học online. Mục đích chính là để học sinh chủ động tự học, khi có vướng mắc thì trao đổi lại với giáo viên. Như vậy, giúp giáo viên tiết kiệm đáng kể thời gian xây dựng bài giảng, thời gian đi lại cũng như chi phí thuê mặt bằng lớp học. 

4. Linh động và uyển chuyển trong tiếp cận phương pháp học

Mỗi học sinh có một phong cách học tập và tiếp nhận thông tin khác nhau. Do đó, với phương pháp học online, học sinh có thể chủ động và linh hoạt trong việc tiếp cận phương pháp học phù hợp tại các website hay ứng dụng dạy học. 

Ngoài ra, học sinh cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập theo khả năng bản thân, nâng cao thêm kiến thức thông qua sự tư vấn của giáo viên và những tài liệu trực tuyến.

5. Hệ thống hóa kiến thức

Với những tính năng nổi trội, nhiều ứng dụng học online hiện nay cho phép học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến thức và tham gia theo dõi tiến trình, kết quả học tập. Qua đó, học sinh dễ dàng nắm bắt được thời gian học, sự tiến triển trong quá trình học và đưa ra giải pháp học tập phù hợp với bản thân.

6. Cải thiện tính chuyên cần của học sinh

Bên cạnh những ưu điểm trên, với phương pháp học online, học sinh có thể học tại nhà mà không cần quan tâm đến thời tiết bên ngoài ra sao, trang phục nào. Cũng nhờ vậy mà tâm lý học sinh sẽ trở nên thoải mái, dễ chịu hơn và tình trạng bỏ học, trốn học cũng được giảm thiểu đáng kể.

II. Khó khăn của dạy học trực tuyến

Mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng các vấn đề thiết bị là một trong những trở ngại chính của đào tạo trực tuyến. Đa số các đối tượng học sinh của tỉnh Bắc Giang đều là trẻ em nông thôn. Một gia đình mà có ba bạn học sinh thì việc trang bị thiết bị học tập như máy tính là không thể. Vậy việc học trực tuyến bằng smatphone là chủ yếu dẫn đến hiệu quả các môn học và đặc biệt là môn tin học chất lượng kém. Vì đi kèm với học lý thuyết thì đặc thù của môn học là các em học phải được thực hành trên máy tính. Nên học trực tuyến không hiệu quả.

III. Một số hình ảnh dạy học trực tuyến

Bài và ảnh: Bích Ngọc


Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới