Năm 2024 : 7.139

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), sáng ngày 26/7/2018, thầy và trò trường Tiểu học Đông Lỗ số 1 đã làm lễ dâng hương tưởng niệm và lao động dọn dẹp, vệ sinh tại khu nghĩa trang của xã nhà.

“Con tôi ra đời sau buổi Bác đi xa

Nhưng con sẽ được gặp Bác Hồ trong tình yêu đất nước

Dưới bóng những hàng cây con bước

Là màu xanh người để lại cho con!”

Hơn 40 năm kể từ ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, sạch bóng quân thù, những đứa trẻ sinh ra buổi hòa bình hầu như chỉ còn biết đến chiến tranh qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua sách báo và lời người đi trước kể lại. Bởi vậy những hoạt động hướng tới kỉ niệm ngày thương binh liệt sỹ vẫn luôn được trường Tiểu học Đông Lỗ số 1 chú trọng và quan tâm thực hiện trong nhiều năm qua.

Có lẽ không có bài học nào về chiến tranh Việt Nam ý nghĩa hơn việc các em được tận mắt chứng kiến 222 ngôi mộ liệt sỹ quanh năm hương khói: có những liệt sỹ là bác, là ông của các em, cũng có những liệt sỹ ở địa phương khác nay yên nghỉ ở nơi đây. Trong nghĩa trang liệt sĩ có cả những ngôi mộ mà người nằm dưới không ai biết tuổi, biết tên các anh- những ngôi mộ vô danh. Cuộc sống hòa bình mà hôm nay các em và những người thân thiết được sống, mảnh đất xinh đẹp nơi em ở quanh năm cây cối tốt tươi - tất cả được đánh đổi bằng xương máu của những thế hệ cha anh ngày trước.

Vậy nên các em học sinh đã rất thành kính dâng những nén hương tưởng niệm cùng với các thầy cô, thể hiện lòng biết ơn đời đời đối với các anh hùng đã ngã xuống trên mảnh đất quê hương; các em cũng đã rất chăm chỉ, hăng hái nhổ cỏ, dọn dẹp sạch sẽ xung quanh những ngôi mộ liệt sỹ; chăm sóc cây cối và quét dọn sân trước nghĩa trang.

Một số hình ảnh của hoạt động ý nghĩa này:

Cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Hường cùng giáo viên và học sinh trường TH Đông Lỗ số 1 dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ.

Các em học sinh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Các em học sinh chăm chỉ dọn sạch cỏ xung quanh các ngôi mộ.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng không ai trong chúng ta được phép quên. Những mất mát mà chiến tranh để lại vẫn còn như một vết thương nhức nhối đau thương, mà mỗi ngôi mộ liệt sỹ là một bằng chứng đanh thép cho tội ác quân thù. Sự hy sinh của các anh đã đổi lại trời xanh, mây trắng, và cuộc sống cho những em thơ – mầm non đất nước. Các em đã tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc: uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây; và chừng nào các em còn được học về lòng biết ơn, chúng ta có quyền hi vọng vào một thế hệ tương lai dựng xây đất nước giàu mạnh!

Tác giả: Hoàng Hường

Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link