Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 09 : 813
Năm 2022 : 3.615
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy đọc nhạc cho học sinh lớp 1

Năm học 2021 – 2022 là năm thứ hai các trường Tiểu học trên toàn quốc triển khai dạy học môn Âm nhạc lớp 1 theo Chương trình GDPT 2018. Mặc dù rất khó khăn trong quá trình truyền tải kiến thức cho học sinh lớp 1. Nhất là phân môn đọc nhạc. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với nghề, bản thân tôi cảm nhận việc dạy đọc nhạc của các thầy cô giáo trên lớp sẽ giúp cho các em HS cảm nhận được về cao độ của âm thanh, làm quen với các nốt nhạc. Tuy nhiên với HS lớp 1 việc đọc nhạc còn là một vấn đề khá trừu tượng với các em. Chính vì vậy là một giáo viên trực tiếp giảng dạy cho các em, để đảm bảo cho các tiết dạy đạt hiệu quả như mong muốn thì giáo viên nên bắt đầu luyện tập cho HS từ quãng dễ đọc (Mi-Son), và đặc biệt là nên vận dụng phương pháp đọc nhạc theo kí hiệu bàn tay.

Việc đọc nhạc theo kí hiệu bàn tay là phương pháp đọc nhạc mà các nốt nhạc được kí hiệu bằng các tư thế khác nhau của bàn tay, nhằm “đơn giản hóa” việc đọc nhạc cho mọi đối tượng. Phương pháp này rất hiệu quả đối với những người mới làm quen việc đọc nhạc.

“Đọc nhạc theo kí hiệu bàn tay vui hơn, dễ hơn so với đọc nhạc theo kí hiệu ghi nhạc, bởi HS được đọc nhạc kết hợp vận động cơ thể, tư thế thoải mái hơn; HS được trợ giúp về mặt trực quan, dễ cảm nhận tương quan về cao độ, ví dụ khi HS đọc nốt Son thì bàn tay đưa lên cao hơn so với nốt Mi; Học sinh được đọc nhạc như trò chơi; các em có thể sáng tạo bài đọc nhạc, ví dụ một bạn xung phong lên bảng làm kí hiệu để cả lớp đọc nhạc (có sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên); HS không bị quá tải về nội dung, do đó giáo viên được chủ động lựa chọn bài tập phù hợp”,

Đọc nhạc là một phân môn trong môn âm nhạc lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, là nội dung mới nhưng luôn thu hút được sự tò mò, ham học hỏi của các em học sinh lớp 1 Trường TH Đông Lỗ số 1.

Sau đây là một số hình ảnh các em học sinh lớp 1 trong tiết đọc nhạc.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Cần - GV Âm nhạc
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới